Người Vicem tự hào giữ lửa

Ngọn lửa truyền thống 85 năm ngành Xi măng Việt Nam được các thế hệ Vicem qua các thời kỳ gìn giữ vẫn rực cháy, sáng mãi suốt dọc chiều đài đất nước, từ Vicem Hoàng Thạch - anh hùng nơi cực Bắc của Tổ quốc qua Vicem Hải Phòng, Bút Sơn, Tam Điệp, Bỉm Sơn, Hoàng Mai, đến Vicem Hà Tiên - nơi địa đầu cực Nam thân yêu.

Năm 2015, ngọn lửa truyền thống đã được trao cho Vicem Hà Tiên.

Vượt khó thành công

Ngọn lửa ấy là khởi nguồn của những động lực mạnh mẽ giúp người Vicem vững vàng vượt khó, nói như Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, nghi thức trao đuốc giữ lửa ấy thể hiện truyền thống đoàn kết, vươn lên, vượt khó, niềm khát khao được cống hiến trí tuệ, sức lực của các cán bộ, công nhân viên Vicem qua các thời kỳ, vì sự phát triển của ngành XM Việt Nam. Mới ngày hôm qua (8/1/2015), tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), ngọn lửa truyền thống ấy đã được Vicem Hải Vân gìn giữ suốt năm qua trao lại và thắp sáng cho Vicem Hà Tiên trong năm 2015.

Có thể nói, năm 2014 là năm vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn, thử thách, một năm nước rút của kế hoạch 5 năm 2010-2015, chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm tiếp theo. Năm 2014 cũng là năm Chính phủ triển khai đổi mới, hoàn thiện nhiều chính sách quản lý kinh tế, tăng cường kiểm tra giám sát doanh nghiệp.

Không bằng lòng với những gì đã có, Vicem quyết tâm đổi mới, nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động, thực hiện một Vicem kỷ cương, minh bạch, thống nhất.Nhìn lại năm 2014 đã qua với không ít thách thức, người Vicem có thể tự hào bởi họ đã bước đầu gặt hái thành công nhiều hơn mong đợi. Với chính sách điều hành linh hoạt dựa trên mục tiêu cốt lõi, nâng cao trách nhiệm và tính chủ động của các đơn vị thành viên, có sự phối hợp hỗ trợ chung của toàn Vicem, tập trung tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động của các dây chuyền sản xuất, tăng cường hệ thống phân phối, giữ và phát triển thị trường xi măng nội địa, điều tiết phù hợp lượng xi măng và cinker xuất khẩu nên năm 2014 được đánh giá là năm sản xuất kinh doanh của Vicem thành công toàn diện.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Vicem Lương Quang Khải: Hiện công tác cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp theo Đề án của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đang đi đúng lịch trình, dự kiến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành. Công tác đầu tư, tài chính, tổ chức lao động có nhiều tiến bộ và đột phá, đời sống cán bộ, công nhân viên được ổn định, trách nhiệm với Nhà nước, cổ đông và xã hội được đảm bảo.

Ông Khải nhận định: Những con số đo bằng tiền của Vicem năm 2014 là đáng trân trọng, nhưng điều đáng mừng và quý hơn tiền mà Vicem thu được trong năm 2014 đó là nề nếp, ý chí phấn đấu của tập thể Vicem, là sự đoàn kết thống nhất và các nền tảng cơ bản của Vicem được củng cố, tạo đà cho những năm sau phát triển mạnh, bởi đến nay không còn công ty nào thuộc Vicem thua lỗ. Năm 2014, số lượng cán bộ chủ chốt được bổ nhiệm, luân chuyển mới đều được đồng thuận cao, tạo động lực mới, điều đáng nói là lực lượng lãnh đạo của Vicem ngày càng trẻ hóa.

Xây dựng Vicem kỷ cương, minh bạch

Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp to lớn của hơn 19 nghìn cán bộ lãnh đạo, công nhân viên Vicem, phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết sản xuất, kinh doanh năm 2014 và kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống ngành XM Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh giá cao những đóng góp to lớn của ngành xi măng Việt Nam nói chung và Vicem nói riêng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của ngành xây dựng trong những năm qua.

Đồng thời Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: Năm 2015 là mốc quan trọng hình thành thị trường chung khối ASEAN. Đây là khó khăn không nhỏ khi chúng ta thực hiện lộ trình giảm thuế, tự do hóa nội khối, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngay trên “sân nhà”, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xi măng Việt Nam.

Thứ trưởng cho rằng: Vicem cần đẩy mạnh tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp, không ngừng đổi mới quản trị doanh nghiệp, tiếp tục đổi mới và nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, phối hợp với Tổng Công ty Phát triển Nhà ở và Đô thị thực hiện tái cơ cấu nhà máy XM Sông Thao.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Vicem Lương Quang Khải, trong năm 2015, Vicem cần chủ động đưa ra các giải pháp và hành động cụ thể để đương đầu với những thách thức mới. Ông Khải cho rằng: Vicem cần tiếp tục củng cố năng lực, hiệu quả sản xuất để tạo ra những sản phẩm vượt trội về chất lượng, đảm bảo sản xuất ổn định, chạy dài ngày với chi phí hợp lý, gia tăng cạnh tranh trên thị trường; giữ vững và phát triển thị trường nội địa, nâng cao năng lực dự báo và điều hành linh hoạt trên nguyên tắc cốt lõi; làm tốt công tác nghiên cứu và triển khai chiến lược, đầu tư trọng điểm, hiệu quả, tái cơ cấu tài chính, tiết kiệm; củng cố hoàn thiện hệ thống quy trình quy chế, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, phát huy dân chủ, tạo động lực cho mọi cá nhân; quy hoạch đào tạo cán bộ quản lý; thực hiện cổ phần hóa… để Vicem phát triển toàn diện, bền vững.

Nguồn: Vũ Huyền - Báo điện tử của Bộ Xây Dựng