Sức trẻ và sự đột phá công nghệ

Nhiều chuyên gia công nghệ và môi trường đều cảm thấy hài lòng khi đã một lần chứng kiến hoạt động về sản xuất của Nhà máy xi măng Bình Phước (NMXMBP). Bởi lẽ nhà máy được đầu tư công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường ngay tại công đoạn khó kiểm soát bụi nhất (cho clinker lên xe tải) cũng được các cấp lãnh đạo quan tâm, đầu tư và khuyến khích. Kỹ sư, công nhân ở đây không ngừng cải tiến kỹ thuật sản xuất, tự động hóa tối đa, vì một môi trường trong sạch nhất có thể để bảo vệ sức khỏe cho người lao động và cộng đồng.

NMXMBP là đơn vị thành viên, trực thuộc công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1,được thành lập theo nghị quyết số 07/11/HT1 – HĐQT/2009, ngày 12/11/2009, của chủ tịch HĐQT Công Ty CP Xi Măng Hà Tiên 1, tọa lạc tại ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Cái độc đáo khác biệt về công nghệ ở đây là khách tham quan có thể cảm nhận từ xa. Thật vậy, từ cổng vào, ngoài quốc lộ nhìn về nhà máy, không ai nghĩ đó là một nhà máy đang hoạt động. Không có ống khói vươn cao nhả khói vào trời xanh, không tiến động ầm ì, vậy mà nó đang chạy với năng suất lò nung : 5.500 tấn clinker/ngày, tương đương 1.760.000 tấn / năm, năng suất máy nghiền xi măng: 180 tấn xi măng PCB40/giờ, tương đương 1,2 triệu tấn xi măng / năm và năng suất đóng bao: 2 x 120 tấn/giờ.

Dây chuyền sản xuất clinker, xi măng được nhà đầu tư công nghệ và thiết bị của Châu Âu: Polysius AG, Loesche, Haver-Boecker, ABB, Bedeschi … . Ông Phan Thanh Ẩn , Trưởng ban ISO - an toàn và môi trường của Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1  cho biết, đây là công nghệ sản xuất xi măng hiện đại nhất tại Đông Nam Á hiện nay, trong đó chỉ tiêu môi trường về khí thải được tự động kiểm soát truyền về phòng điều khiển trung tâm.

Sức bật mạnh mẽ của NMXMBP có được nhờ nguồn nhân lực trẻ trung, năng độn, yêu nghề, nhiệt tình và có cả sự hy sinh vì tập thể, vì quyền lợi chung. Tổng số cán bộ, công nhân viên hiện có 560 người, trong đó : trình độ trên đại học 4  người,đại học 120 người, cao đẳng 24 người và 357 người có bằng trung cấp nghề và công nhân kỹ thuật (phần lớn là người địa phương được Công ty tuyển dụng và đào tạo nghề). Ban Giám Đốc NMXMBP luôn hòa đồng cùng anh em, nhất là tạo ra sự gắn bó, đoàn kết của  ê kíp trưởng các phòng ban và tập thể người lao động. Được tham gia ngay từ những ngày khởi đầu của dự án, khi còn là một chuyên viên vượt qua những thử thách, điều lãnh đạo luôn tự hào là đã xây dựng, đào tạo được một dàn cán bộ khung còn rất trẻ, tập thể kỹ sư có chuyên môn cao và công nhân lành nghề, chịu trách nhiệm trong công việc của mình.

Để đạt được các chỉ tiêu kế hoạch Công ty giao, nhà máy luôn quan tâm đến công tác quản trị nguồn nhân lực, tối ưu hóa công tác vận hành thiết bị, công tác bảo trì và bảo trì ngăn ngừa, đảm bảo vận hành cho thiết bị ổn định với năng suất cao, sản phẩm đạt chất lượng cao và hiệu quả trong sản xuất. Chính vì vậy họ đã vượt qua những thời khắc khó khăn, nhất là giai đoạn đầu chập chững cùng với sự khó khăn chung của nền kinh tế do khủng hoảng. Sau 5 năm đi vào hoạt động, tập thể cán bộ công nhân viên NMXMBP chủ động khắc phục khó khăn, vận hành thiết bị đạt năng suất và đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong sản xuất kinh doanh. Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, NMXMBP đã sản xuất hơn 7.3 triệu tấn clinker và sản lượng xi măng xuất hàng là 3.3 triệu tấn.

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng đòi hỏi ngày càng cao cả về chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa chủng loại, Công ty cũng như Nhà máy chủ trương và đã đưa vào áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 trong quản lý sản xuất. NMXMBP đã sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm có chất lượng cao đảm bảo phù hợp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16-1:2001/BXD và các TCVN như: clinker Portland thương phẩm, xi măng Portland hỗn hợp PCB50, PCB40, xi măng Portland PC50, PC40 , xi măng Vicem Hà Tiên đa dụng (VHĐD), xi măng Portland bền sulfat, xi măng chịu mặn/phèn, xi măng xây tô, xi măng đạt các tiêu chuẩn ASTM của Mỹ cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Các sản phẩm xi măng của nhà máy luôn đạt chất lượng ổn định và luôn được sự tín nhiệm của khách hàng, không những đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, hàng năm còn xuất khẩu sang thị trường Campuchia hàng chục ngàn tấn (năm 2013: 41.000 tấn , năm 2014: 70.000 tấn).

Dự án NMXMBP được thiết kế tiên tiến theo hướng tiết kiệm năng lượng, có khả năng sử dụng nhiên liệu thay thế, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, ngay sau khi đi vào hoạt động, NMXMBP đã xây dựng và luôn duy trì, cải tiến hệ thống quản lý môi trường theo TCVN ISO 14001:2010 và hệ thống quản lý an toàn sức khỏe  nghề nghiệp OHSAS 18001:2007. Nhờ đó môi trường làm việc của nhà máy luôn duy trì xanh - sạch - đẹp, công tác an toàn lao động được đảm bảo, sức khỏe người lao động được quan tâm tốt.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về tiết giảm năng lượng, nhà máy đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tiết giảm các nguồn năng lượng điện, than đá, dầu … Nhà máy đã thành lập một tiểu ban quản lý năng lượng để nhằm tối ưu hóa vận hành thiết bị, tăng năng suất thiết bị, kế hoạch dừng thiết bị giờ cao điểm …

Bên cạnh việc phải hoàn thành các chỉ tiêu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhà máy luôn tham gia tích cực phong trào do địa phương tổ chức, công tác đền ơn đáp nghĩa, các chính sách xã hội luôn được thực hiện, tạo sự gắn kết với chính quyền địa phương và luôn được địa phương tạo điều kiện và ủng hộ.

Nguồn: Trương Công Lý Báo Khoa Học Phổ Thông