CÔNG TRÌNH XANH TRẠM NGHIỀN PHÚ HỮU

Thực hiện chương trình ra quân vì môi trường xanh – sạch – đẹp tại nơi làm việc và hưởng ứng phong trào thanh niên năm 2016 của Đoàn Cơ Sở Vicem Hà Tiên, Chi đoàn Trạm nghiền Phú Hữu đã tổ chức phát động trồng cây xanh một số khu vực tại Trạm vào hai ngày 19, 20 / 03 / 2016.

Ngay sau lễ phát động, các đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn Trạm nghiền Phú Hữu đã trồng được hơn 1.500 cây keo lai phủ kín hai khu đất trống trước đây – khu vực cạnh silo xi măng và xung quanh bể nước. Bên cạnh việc thực hiện công trình thanh niên, hoạt động này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ gìn cảnh quan nhà máy, góp phần làm tăng mỹ quan đô thị, thiết thực làm cho nơi làm việc Trạm Nghiền Phú Hữu mỗi ngày thêm xanh - sạch - đẹp hơn

Hoạt động chào mừng Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26.3.1931 – 26.3.2016) và hưởng ứng tuần lễ Quốc gia về ATLĐ-VSMT -PCCN. Những đoàn viên, thanh niên  Trạm Nghiền Phú Hữu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe con người.

Trong môi trường sống tự nhiên của con người, cây xanh có vai trò cực kì quan trọng. Nhờ có cây xanh mà không khí được điều hòa nhờ khả năng hấp thu năng lượng.

Một chút quan sát trước tòa nhà văn phòng của Trạm, chúng ta hãy thử lắng nghe một làn gió lướt qua, cây cối được đánh thức, những hạt sương đêm long lanh trên cành lá rơi xuống…Không khí trong Trạm thật mát lạnh và trong lành. Hàng cây lộc vừng trước tòa nhà lan tỏa hương thơm nhè nhẹ…Cảm giác Trạm Nghiền Phú Hữu với cây xanh, với ghế đá…như một công viên thật sự, công viên xanh giữa lòng thành phố

.

Mảng xanh Trạm Nghiền Phú Hữu đã được Ban giám đốc Trạm quan tâm sâu sắc và trực tiếp chỉ đạo thực hiện, hiện nay Trạm đã phủ xanh hơn 30.000 m2 cây xanh và thảm cỏ đóng góp vào môi trường bằng cách cung cấp ô xy, cải thiện chất lượng không khí, cải tạo khí hậu, tiết kiệm nước và giữ gìn đất,..

Theo ngày tháng rễ cây sẽ cắm sâu vào đất chống xói mòn, hấp thụ và trữ nước mưa, tạo bóng mát giúp tiết kiệm năng lượng...

Công trình xanh của Chi Đoàn Trạm Nghiền Phú Hữu đã và đang thắp lên nhiệt quyết của tuổi trẻ. Những bạn trẻ Phú Hữu hôm nay trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh chính là hành động thiết thực nhất nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Cây xanh Phú Hữu đươc trồng hôm nay sẽ ngày một vươn cao, vươn xa như hình ảnh Xi măng Vicem Hà Tiên vươn vai đón chào ngày mới, mỗi CBCNV Xi măng Vicem Hà Tiên đều lâng lâng tràn đầy cảm xúc…Tất cả bắt đầu một nhịp chuyển động mới – hứa hẹn thắng lợi mới cho ngày mai.

Ban truyền thông

Đoàn Cơ Sở Vicem Hà Tiên

Vicem Hà Tiên - Doanh nghiệp sản xuất xanh

Đầu năm 2011, đi cùng với xu hướng phát triển của cộng đồng, của thế giới, Ban lãnh đạo Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 đã đưa ra một quyết định nhằm thể hiện trách nhiệm đối với xã hội và hướng tới sự phát triển bền vững đó là xây dựng thí điểm hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2004 cho hai chi nhánh Trạm nghiền Phú Hữu và Nhà máy Xi măng Bình Phước.

Bước đầu xây dựng ISO 14001:2004 ở Trạm nghiền Phú Hữu gặp phải rất nhiều khó khăn như việc tiếp cận tiêu chuẩn, cơ sở vật chất chưa hoàn thiện, các công trình xử lý môi trường chưa vận hành ổn định, sự hiểu biết và quan tâm của CB-CNV đối với môi trường chưa cao... Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Ban Giám đốc cũng như toàn thể thành viên Trạm, các khó khăn dần dần được tháo gỡ. CB-CNV ngày càng hăng hái hơn trong mọi công tác bảo vệ môi trường. Bước vào khuôn viên Trạm là một cảnh quan vô cùng xanh - sạch - đẹp: màu xanh của cây xanh, thảm cỏ và hoa. Việc Trạm nghiền Phú Hữu được tổ chức Quacert công bố cấp chứng chỉ ISO 14001 vào ngày cuối năm 31/12/2011 đã đánh dấu một bước ngoặc quan trọng, tạo niềm tin cũng như đà tiến cho các chi nhánh khác.

Đến ngày 20/07/2012, Nhà máy Xi măng Bình Phước tiếp bước Trạm nghiền Phú Hữu chính thức đón nhận chứng chỉ ISO14001:2004 do tổ chức Quacert công nhận. Đầu tư đồng bộ công nghệ hiện đại cùng với việc áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, Nhà máy xi măng Bình Phước không những sản xuất những tấn xi măng đảm bảo chất lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Hiện nay, các chỉ tiêu môi trường của Nhà máy đều nằm trong quy chuẩn cho phép, đặc biệt Nhà máy đã xây dựng cho người lao động ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường của mình.

Với thành công và kinh nghiệm đúc kết từ 02 đơn vị đi trước là Trạm nghiền Phú Hữu và Nhà máy xi măng Bình Phước, năm 2012 hệ thống ISO 14001 tiếp tục được Ban Tổng Giám đốc Công ty yêu cầu thiết lập tại Trạm nghiền Long An và Trạm nghiền Cam Ranh. Thêm một nhiệm vụ khó khăn vì công nghệ sản xuất của hai chi nhánh còn nhiều bất cập trong vấn đề xử lý bụi. Đặc biệt là Trạm nghiền Cam Ranh, một chi nhánh vừa được Công ty tiếp nhận với công nghệ sản xuất của Trung Quốc, trên dây chuyền còn nhiều vị trí phát sinh bụi, các công trình xử lý môi trường khác chưa hoàn thiện, cây xanh không thể phát triển trên địa hình toàn sỏi đá và khí hậu khắc nghiệt, các văn bản pháp lý đang trong quá trình thực hiện, CB-CNV chưa được trang bị các kiến thức về bảo vệ môi trường …Kế thừa nhưng sáng tạo và phát triển phù hợp theo thực tế tại đơn vị, Trạm nghiền Long An nhanh chóng xây dựng hoàn thiện hệ thống tài liệu để áp dụng vào thực tế. Đồng thời, lập một chương trình cải tạo các điểm phát sinh bụi, vệ sinh sơn sửa các thiết bị, hoàn thành và vận hành ổn định các công trình xử lý môi trường, hướng dẫn thu gom chất thải rắn cho người lao động, tổ chức cho CB-CNV tham gia trồng cây… Sau gần một năm nỗ lực không ngừng, ngày 20/12/2012, Trạm nghiền Long An được tổ chức Quacert cấp chứng chỉ ISO 14001:2004. Việc Trạm nghiền Long An đạt chứng chỉ ISO 14001:2004 là một kết quả đánh giá chính xác cho công sức và cố gắng của toàn Trạm.

Đối với Trạm nghiền Cam Ranh, nhận nhiệm vụ cùng một lúc phải xây 3 hệ thống ISO là quản lý chất lượng ISO 9001:2008, phòng thí nghiệm hợp chuẩn ISO/IEC 17025 và quản lý môi trường ISO 14001:2004 trong năm 2012, Ban Giám đốc và toàn thể CB-CNV không khỏi lo lắng việc không hoàn thành mục tiêu. Nỗ lực và đoàn kết, đó là phương châm mà Trạm nghiền Cam Ranh mang theo vào trận đấu “ISO”, vào ngày 28/06/2012, Trạm nghiền Cam Ranh ghi “bàn thắng” đầu tiên khi đạt chứng chỉ là ISO 9001:2008, tiếp theo là cú đúp do phòng thí nghiệm mang lại, lần này là “bàn thắng” mang tên ISO/IEC 17025 ghi vào ngày 17/09/2012. Với đà chiến thắng cộng với tinh thần đang lên cao, Trạm nghiền Cam Ranh đẩy nhanh nhịp độ trận đấu vượt qua mọi rào cản để ghi cú “hattrick” mang tên ISO 14001:2004 vào những ngày cuối cùng của năm 2012 (24/12/2012). Năm 2012 kết thúc với may mắn và thành công cho 1 đơn vị trẻ như Trạm nghiền Cam Ranh, trong một trận đấu bóng đá khi 1 cầu thủ lập hattrick thì sẽ được xem như là người hùng, vậy khi Trạm nghiền Cam Ranh xứng đáng được tôn vinh là người hùng trong trận đấu “ISO” này.

Đến nay, đã có bốn chi nhánh của Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 đạt được chứng chỉ ISO 14001:2004, tuy nhiên việc duy trì chứng nhận còn phải đối diện với nhiều thách thức. Để hệ thống quản lý môi trường thực sự đem lại hiệu quả, điều quan trọng là mỗi CB-CNV công ty đều phải có ý thức, trách nhiệm với môi trường. Công ty Cổ phần xi măng Hà Tiên 1 luôn cam kết và hướng đến hình ảnh doanh nghiệp sản xuất xanh trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng Việt Nam.

Tắt [X]