Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Nhà máy Bình Phước

Chiều ngày 19/03/2010, trong chuyến thăm tỉnh Bình Phước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã bất ngờ đến thăm và   làm việc tại công trường nhà máy Xi măng Bình Phước - một dự án chưa khánh thành thuộc Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 - Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam.

Ông Ngô Minh Lãng - Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 - đã thay mặt tập thể cán bộ công nhân viên Nhà máy Xi măng Bình Phước báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về quá trình hình thành và tiến độ thi công dự án.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Bình Phước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 371/QQD-TTg ngày 3/4/2003. Với công suất thiết kế 5.500 tấn clinker/ngày, tương đương 1,76 triệu tấn clinker/năm hoặc 2,2 triệu tấn xi măng PCB 40/ năm theo TCVN 6260 - 1997, dự án được hình thành với mục tiêu sản xuất và cung cấp xi măng cho thị trường Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An - Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, DakLak, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang và Campuchia. Tổng mức đầu tư của dự án là 5.466.942 tỷ đồng. Sau 3 năm khởi công xây dựng, tháng 1/ 2010, tấn clinker đầu tiên đã ra lò từ các dây chuyền và dự án hiện đang trong giai đoạn tiếp tục hiệu chỉnh thiết bị để sản xuất ổn định theo phương án sản xuất thử. Dự kiến, đến tháng 4 và tháng 6/2010, các dây chuyển sản xuất xi măng thử không tải sẽ lần lượt được thực hiện tại nhà máy chính Bình Phước và tại trạm nghiền Phú Hữu. Đây là dự án nhà máy công nghiệp đầu tiên được khởi công xây dựng tại địa bàn xã Bình Long - tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao tác dụng của dự án Nhà máy Xi măng Bình Phước trong việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động (tại nhà máy xi măng Bình Phước, hiện có hơn 500 công nhân - PV), đóng góp vào việc phát triển kinh tế của địa phương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo môi trường trong quá trình hoạt động của Nhà máy. Tuy nhiên, vấn đề này đã được Ban lãnh đạo dự án chú trọng giải quyết ngay từ giai đoạn đầu tiên trong quá trình xây dựng nhà máy, với việc quy hoạch nhà máy xử lý nước thải và đề ra các tiêu chuẩn cho quy trình sản xuất: toàn bộ các thiết bị của dự án do các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này ở châu Âu cung cấp, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu.

Qua chuyến thăm này, Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự ủng hộ việc tăng thêm dây chuyền với công suất 12 ngàn tấn clinker/năm tại Nhà máy Xi măng Bình Phước để đáp ứng nhu cầu xi măng của các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, do ban lãnh đạo và cán bộ - công nhân viên CTCP Xi măng Hà Tiên 1 đề xuất.

Có mặt tại chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, phóng viên StockNews đã phỏng vấn Chủ tịch nước về cảm xúc của ông khi trở lại miền đất Bình Long, Lộc Ninh, những địa danh mà ông đã một thời gắn bó trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Hôm nay, một ngày giữa tháng 3, tôi về thăm lại Bình Long - Lộc Ninh, một địa bàn hết sức ác liệt trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Thị xã Bình Long những ngày chiến tranh gần như bị huỷ diệt. Về đây, tôi hết sức vui mừng khi gặp lại đồng chí, đồng đội, đồng bào, những người đã kề vai sát cánh và đùm bọc chúng tôi trong những ngày kháng chiến. Càng vui hơn khi thấy địa phương đang có nhiều đổi mới, phát triển.

Bình Phước là một tỉnh thuộc diện khó khăn. Nhưng những năm vừa qua, tỉnh nhà đã vượt qua các khó khăn đó, từng bước phát triển với một tốc độ nhanh, đặc biệt là tốc độ đầu tư tại các huyện như Chơn Thành, Hớn Quản thuộc tuyến đường 13, từ thị xã Bình Long đến Lộc Ninh - tuyến đường đầy máu và nước mắt ngày trước. Nhiều khu công nghiệp, nhiều nhà máy, tiêu biểu như nhà máy Xi măng Bình Phước đã mọc lên và đồng bộ đẩy mạnh phát triển hạ tầng xung quanh. Điều đó chứng tỏ sức mạnh của một miền đất từ trong chiến tranh đổ nát đã vươn lên một cách mạnh mẽ, đúng với điều mà chúng ta hằng mong ước: “Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn 10 lần xưa”. Hôm nay, chúng ta đã làm được điều đó.

Hôm nay, chúng ta cũng đã thay đổi cuộc sống rất nhiều. Đặc biệt, đồng bào các dân tộc đã có công ăn việc làm tương đối tốt, nhiều cán bộ có cuộc sống khá hơn, nhất là những cán bộ về hưu. Tôi đi nhiều nơi trong cả nước, thấy nhiều địa phương còn khó khăn, nhưng rất mừng khi thấy cuộc sống ở nơi đây đã tốt hơn, người dân có mảnh vườn cao su, có điều kiện sống tốt và vui vẻ, cởi mở hơn. Đời sống của cán bộ, chiến sĩ nói chung đã được cải thiện. Tại đây, chúng ta có biên giới Campuchia - một biên giới đầy thử thách nhưng giờ đây đã đoàn kết, hữu nghị. Vì vậy, tôi rất mừng. Tôi chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc ở đây đã đội bom đội đạn trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, giờ đây, lại đang ra sức cải tạo và phát triển vùng đất này. Xin gửi lời chào trân trọng!”